logo
Cập nhật lúc: 2/14/2018 7:16:34 AM
Về Phùng Xá, miền thơ.
 Tiết đầu đông se lạnh, hơn ba chục người yêu thơ từ mợi miền nhằm một vũng quê dã ven sông Hồng thuộc huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ , dưới mái nhà trầm mặc của một thầy giáo già…Cả một vùng quê ấm hẳn lên vì tình người, tình thơ...

            Hội Liên hiệp Ông Nội, bà Ngoại.
Nhìn phác qua một lượt, Hội Thơ Cẩm Khê quy tụ một lượt những cụ ông cụ bà đã hoàn tất quá trình cống hiến qua một chặng dài gian khó cùng cả dân tộc, suốt mấy cuộc chiến tranh…
 

 
Bác Thuận, chủ tịch Hội cũng đã dư tám chục tuổi, Thầy Tùng, chủ sự cuộc vui cũng đã vượt ngưỡng bát tuần…
Còn các nhà thơ vùng quê bãi Hồng giang này, tầm 60 hãy còn là …thiếu niên nhưng cứ vui như tết trong một ngày hội nho nhỏ nhưng thắm đượm tình người tình thơ….

 


Niềm vui của ba chục người làm thơ, yêu thơ vùng đất vất vả này nay được tiếp xúc với các nhà thơ từ Trung ương về, những cái tên đã gặp đôi lần trên …ti vi nay được học hỏi, được nghe thơ do chính những cây đa cây đề đọc thì còn hạnh phúc nào bằng. 

 
Thầy Tùng, tác giả của vài chục bài thơ viết tay rất đẹp tặng người vợ quá cố còn trên tường, như nhắc nhở thế hệ kế tiếp biết yêu thương nhau hơn.
  
Thầy khẳng định “thương hiệu” của mình khi bằng uy tín của mình, bằng lòng quý mến của bầu bạn mà thầy “kéo” được các nhà thơ “thứ thiệt” từ Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Hoà, Yên Lập về bên xóm cọ làng Bùng này để niềm vui cứ dềnh lên, trào lên.

 

 


 
Ở đây, nhìn lớp người đã kinh qua bao nhiêu lận đận, gian nan của lịch sử, nay sống an hoà trong thơ nhạc, xúng xính trong những bộ Âu phục rất nền nã, nghiêm trang mà thấy hạnh phúc vô cùng.
 

 
Gọi là hội thơ cấp..huyện nhưng không hiếm những giọng thơ đặc sắc.Đặc biệt có cụ ngâm thơ rất …mềm, rất mượt , rất đáng yêu, không biết bao giờ cụ mới chịu già?

 
Đoàn khách từ Hà Nội lên, đem theo nhiều sinh khí cho ngày vui đầy ý nghĩa. Khách vui bao nhiêu, chủ mừng bấy nhiêu khi được nghe những bài thơ “gan ruột” của họ và đặc biệt, ai nấy xốn xang khi nghe những bài thơ …chưa xuất bản của Mr Lâm, một “Người thơ” đặc biệt, nén chặt cả nhân tình thế thái nhiễu nhương ngoài kia vào những vần thơ da diết mà anh chưa cho in ở đâu, anh là một nửa ngày vui hôm nay.(Anh mặc áo trăng, ngồi bên chị Lam Luyến)
.
Hẹn ngày vui sau

 
Đến hẹn lại lên nhé các bạn từ thủ đô. Những gói quà từ Phương Xá này, dù chẳng đáng bao lăm tiền bạc nhưng chị Hạnh đã gói vào đó cả tâm tình của thôn quê, lẽ nào không nhớ, lẽ nào không trở lại người ơi…
 

 
Ngày thơ, ngày gặp gỡ đầy ân tình sao ngắn thế?. Huy Cường từ Sài Gòn Ra gặp Nguyên Bí thư huyện uỷ Yên Lập, vừa đủ nhớ lại mái trường hai người học chung …năm mươi năm trước rồi lại xa…

 Chu Văn Nghiêm, người thường gặp trên...Văn nghệ Quân đội hôm nay cũng vượt 30 km về đây trình diện với bầu bạn ba miền.

 
Hôm nay, Hội thơ đất Cẩm mà như là “Hội thảo thơ Nguyễn Thị Mai” !.
Có đến sáu bản “Tham luận” của các “Chàng trai” U 80, 70 nhắc đến hoặc ngâm vịnh từ thơ Nguyễn Thị Mai, hạnh phúc nào hơn!.
Với nhà báo Nguyễn Huy Cường, việc tình cờ gặp lại người bạn gái thủa còn “để chỏm”, nhà chỉ cách nhau đúng một cái giậu mùng tơi thì chuyến hồi hương này vui sướng vô cùng.
 

 
Cẩm Khê yêu thơ, Cẩm Khê ân tình, Cẩm khê mến khách tiếp bạn bè xa gần một bữa tiệc mà nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến gọi là tuyệt mỹ này, chất lượng cuộc sống xứ xở chân lấm tay bùn nay đã khác xưa từ “bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người” thật rồi.


 
Thay mặt Cẩm Khê chân thành cảm ơn Vũ Lứa, Chu Văn Nghiêm từ Hạ Hoà, Phan Đốc từ Yên Lập, các nhà thơ lớn từ Hà Nội, Nhiệt tâm của chúng ta đã tạo nên một ngày vui không thể quên.
Cốt cách sống, thần thái tình cảm, lòng yêu cái đẹp của lớp chúng ta sẽ cho con cháu cái nền để chúng trưởng thành tốt hơn.
Sẽ tốt hơn khi chúng có lớp cha anh biết yêu thơ….
Nguyễn Huy Cường.
 
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm