logo
Cập nhật lúc: 1/11/2014 8:34:30 PM
LIÊN HOA TỚI TIỀN GIANG MANG SẮC MÀU XUÂN SỚM.
Trước ống kính của chúng tôi, phần lớn bà con đến bệnh xá bằng xe đạp và đi bộ, có người đi nguyên chân đất. Đó là dấu ấn của một vùng còn nhiều cam go, vất vả với cuộc sống và sẽ càng vất vả hơn nếu trong mình, đeo theo vài tật bệnh khác.
Thay lời xin lỗi.
Bốn tháng gần đây Nhà tư vấn Huy Cường phải phụ trách một Hãng phim truyền hình tại TP HCM. Trong nội dung hoạt động của Hãng phim có việc phối kết hợp, bảo trợ Truyền Thông cho Trung tâm thiện nguyện Liên Hoa, là một trung tâm tập hợp nhiều Y Bác Sỹ, nhiều nhà hoạt động xã hội chuyên giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa nên quỹ thời gian giành cho website tư vấn trưởng thành rất hạn chế.
Xin chân thành xin lỗi và biết ơn Quý bạn đã quan tâm, chia sẻ cùng wesite trong thời gian qua. Nhân đây, coi như món quà dịp đầu năm mới, xin gửi Quý bạn đọc bài viết về chuyến công tác của chúng tôi tại Tiền Giang gần đây với lời nhắn: Quý bạn nào ở vùng sâu vùng xa, có nhiều bà con đau yếu, thậm chí mắc cả các bệnh hiểm nghèo cần mổ tim, mắt xin lên hệ với tôi để Trung tâm Nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng Liên Hoa tiếp cận hồ sơ, lên kế hoạch đưa đoàn về tận địa phương hỗ trợ bà con hoàn toàn miễn phí. Để nhanh chóng xử lý thông tin, mọi yêu cầu xin gửi về địa chỉ: tamnhinhuycuong@gmail.com.
Dưới đây là nội dung bài viết.
 
LIÊN HOA TỚI TIỀN GIANG
MANG SẮC MÀU XUÂN SỚM.
 
Đến bây giờ, bà con vùng Gò Công, Cái Bè Tiền Giang đã biết đến, đã hiểu dòng tên khá dài: Trung tâm Giáo dục Chăm sóc  sức khỏe cộng đồng Liên Hoa, TP Hồ Chí Minh như một ý nghĩa tốt đẹp, thân thiện qua ngày 28 tháng 12 năm 2014, ngày mà họ thật sự được thấy một sự thật.
Đó là một đoàn nhiều xe ô tô, chở theo hàng chục bác sỹ, y ,dược sỹ, những nhà Sư, những nhà hảo tâm đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, hằng trăm kg thuốc men như chở đầy niềm vui về những xã vùng sâu nghèo khó của tỉnh.
 
Ông Cao Hoàng Nhân, Phó giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em của Sở LĐTBXH tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Chín chủ tịch xã Hậu Mỹ Bắc huyện Cái Bè cùng nhiều cốt cán của huyện Cái Bè rất xúc động khi nhận ra thành phần của đoàn. Nơi đây không phải là một tập hợp của những người đi làm “từ thiện” kiểu cấp thời, phong trào  mà đây là một đội gồm những bác sỹ danh tiếng .
Đây là gương mặt nhân ái, quyết đoán nhưng rất hiền của bác sỹ Trần Mạnh Trí, Giám đốc Trung tâm Liên Hoa. Ông rời trọng trách ở Trường Đại học Y Dược  từ 5 giờ sáng cùng nhiều đồng nghiệp là Nha sỹ Triều, Bác sỹ Long, Bác sỹ Lê Sơn Hải, Chánh văn phòng Trung tâm  Trần Anh Tuấn Nha sỹ Võ Thị Hồng Thúy, Luật sư Trần Anh Dũng v.v.. lên xe nhằm hướng miền tây nam bộ trực chỉ.
Khi đến Gò Công, gần tám giờ sáng nhưng đoàn trên chiêc Inova vẫn chưa kịp ăn sáng, vậy mà các bác sỹ lao vào việc ngay.

 

             Tình cảm đó, trách nhiệm đó có được bởi vào giờ này, trạm y tế xã Bình Đông đã chật cứng bà con đến chờ khám.
Người dân Bình Đông vô cùng xúc động nhìn một đống hàng chục kiện thuốc tây quý trị giá vài chục triệu đồng chuyển từ trên xe xuống.
Cụ bà Lê Thị Sen 75 tuổi nói: Nếu không có những dịp như thế này, có lẽ bà cứ “nuôi” bệnh hoài trong người. Chị Lê Thị Loan thì sáng nay đến khám cả hai mẹ con và hai mẹ con đều ở diện phải chăm sóc, điều trị. Hoàn cảnh nhà chị, kể cả việc từ đây lên bệnh viện huyện cũng đã là khó rồi.
 

 
Trước ống kính của chúng tôi, phần lớn bà con đến bệnh xá bằng xe đạp và đi bộ, có người đi nguyên chân đất. Đó là dấu ấn của một vùng còn nhiều cam go, vất vả với cuộc sống và sẽ càng vất vả hơn nếu trong mình, đeo theo vài tật bệnh khác.

 

 
Rời khỏi Bình Đông, nơi hai chục Y Bác sỹ của bác sỹ Long tiếp tục “chiến đấu” đến hết ngày với bệnh tật của hơn 500 lượt người chúng tôi chạy về đến Hậu Mỹ Bắc lúc 10 giờ trưa.
 

 

 
Tại Trường trung học phổ thông, hơn ba chục Y Bác sỹ đang tận tâm tận lực khám cho bà con nơi đây. Bốn phòng học rộng lớn được biến thành phòng khám sạch sẽ, khang trang lúc này đã khám cho vài trăm người.

 

 
Hành lang dài của ngôi trường chật cứng người đến chờ khám. Các vị Bí thư, chủ tịch của địa phương cùng các chức trách của hội Chữ thập đỏ, Quỹ bảo vệ trẻ em v.v..túc trực bên cạnh hoạt động của đoàn.
Bà con vùng nghèo luôn trầm trồ về những “thắc mắc” của họ: Sao nhiều bác sỹ thế, các bác sỹ đi đường xa thế này có mệt không…
Đúng là có mệt. Nhưng nhìn gương mặt từng người, có những trung niên tuổi bén lục tuần, có những nhà hảo tâm chạy từ Phan Thiết vào hỗ trợ, đặc biệt, có nhiều gương mặt khả ái của những nữ thầy thuốc và tình nguyện viên tạo nên không khí hứng khởi cho một ngày dài hoạt động.

 

 
Đến 13 giờ hơn, tổ cấp phát thuốc vẫn chưa ăn cơm. Nhìn lượng người còn chờ các chị biết rằng, phải “bơi” cật lực mới xong.
Đến bốn giờ chiều, lượt người thứ sáu trăm ba mươi đã được khám xong. Đoàn Liên Hoa để lại lời chào và hẹn gặp bà con vùng sâu này trong một tình cảm trìu mến, thân thương.

 

 
Xe chạy suốt một chiều dài gần hai chục km từ Hậu Mỹ Bắc ra quốc lộ, nhìn hai bên đường, chứng kiến cảnh quan còn nghèo khó, gian nan của bà con vùng nông thôn nơi đây, đoàn càng thấy ý nghĩa thiết thực của những việc làm của Liên Hoa. Những bệnh tật được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, được tư vấn chu đáo sẽ giúp bà con thêm một sinh lực mới để vui tết, để bảo vệ hạnh phúc gia đình , để không vướng vào những thói tục lạc hậu, phi khoa học có thể làm hại đến sức khỏe của mình.
Nơi đây là vùng nông nghiệp gần như “toàn tòng”. Bởi vậy, sức khỏe là tất cả. Liên Hoa đã góp phần gìn giữ , phát triển “nguốn vốn” sức khỏe cho bà con và họ được hưỡng cái “lãi ròng” là tình cảm tin cậy, thân mến của đồng bằng miền tây Nam Bộ , để có một dư âm vui thật vui sau chuyến đi này.
Nguyễn Huy Cường.
 
 

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm