logo
Cập nhật lúc: 1/28/2014 5:45:44 AM
LIÊN HOA Ở QUÊ HƯƠNG ĐỒNG KHỞI BẾN TRE.
Cách thành phố Hồ Chí Minh 150 km là một vùng quê nghèo của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vùng đất của các danh nhân lỗi lạc trong lịch sử như Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản , Phan Thanh Giản, Vùng đất anh hùng của nữ tướng Nguyễn Thị Định, của tướng Đồng Văn Cống v.v…hôm nay đang nỗ lực trong cố gắng thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hôm nay, xã Phước Tuy được đón đoàn bác sỹ của Liên Hoa…

Từ 4 giờ sáng, khi Sài Gòn còn chìm trong màn đêm tĩnh mịch, giấc ngủ đang say nồng thì gần ba chục Y, Bác sỹ, Nhà giáo, Nhà sư, Nhà hảo tâm của Trung tâm Giáo dục CSSKCĐ Liên Hoa đã rời mái ấm của mình nhằm hướng Bệnh viện Chợ Rẫy trực chỉ.


 
Đoàn xe đến đường Cao Tốc Trung Lương khi trời còn mù sương. Nét đáng ghi nhận trong suốt chuyến đi là tình cảm đoàn kết, thân ái, tinh thần hướng thượng luôn lan tỏa trong các thành viên.
Mới mươi hôm trước, đoàn đã tiến đến vùng gió cát Bình Thuận và đã khám chữa cho 500 người bệnh sau chặng dài gần 400 km trong một ngày.
 
Hôm nay, đã là 27 tết, thời khắc mà ai nấy tập trung lo toan cho tổ ấm của mình chuẩn bị đón tết cổ truyền nhưng những vị cao lão, những người luôn vì cộng đồng vẫn hăm hở ra đi.
Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng, ở những nơi xa kia, bao nhiêu số phận đang chờ họ.


 
Nhìn tấm ảnh này hẳn bạn đọc nghĩ ngay được đây là vùng nghèo, bà con tới khám bệnh bằng xe đạp.


 
Hơn thế nữa, tìm hiểu kỹ, rất nhiều cụ ông cụ bà, tuổi trên 70, có cụ thọ tới 95 tuổi vẫn chống gậy, đi bộ đến nơi này.
Nơi đây, xã Phước Tuy huyện Ba Tri có một đặc điểm đáng kinh ngạc: Người thượng thọ rất nhiều. Các bác sỹ có điều kiện để chăm sóc sức khỏe cho nhiều cụ đã trên tám chục tuổi, có cụ đã 95 tuổi!.


 
Cầm trên tay danh sách 81 vị trên 80 tuổi của một xã  xã có hơn bốn ngàn dân, chúng tôi hiểu gánh nặng của anh chị em cán bộ xã, y tế xã. Với đặc điểm này, vị bác sỹ trưởng trạm xinh đẹp cũng  phải “kiêm” cả chức năng y tá, giao liên…là chuyện thường. 
Bởi đặc điểm nhiều người cao tuổi, bởi sự phát triển còn chậm của khu vực thuần nông nghiệp nên bệnh tật rình rập bà con ở mọi nơi.
Đoàn làm việc một mạch, không nghỉ giải lao đến gần 13 giờ mới ổn.
Trong đầu vị trưởng đoàn, bác sỹ Trần Mạnh Trí còn đó một phác thảo cho bước đi tới đây bao gồm nội dung sẽ tiếp tục gửi thuốc, gửi quà cho địa phương để chăm sóc cho các cụ có hoàn cảnh đặc biệt.


 
Được biết, xã có một cây cầu quá cũ, ô tô nhỏ không thể qua được sẽ là trở lực cho sự phát triển của một cộng đồng dân cư bên kia con sông nhỏ, một phác thảo tài trợ đã được vạch ra để thực hiện: Giúp địa phương xây lại cây cầu này. “Món nợ” nhỏ này sẽ biến thành động lực công tác cho Liên Hoa tới đây, để làm cho vùng đất này khởi sắc, cho người dân một cuộc sống vui hơn, đẹp hơn.


 
Lưu luyến chia tay Phước Tuy, anh chị em đến thăm phần mộ Danh nhân Võ Trường Toản, để anh chị em, nhất là những người trẻ tuổi biết thêm về vị Lương sư hưng quốc này. Cũng kề đó là nơi yên nghỉ của vị Kinh lược sứ Phan Thanh giản, một số phận bi hùng của lịch sử cận đại. Hôm nay, anh linh của các vị thêm ấm áp trước ngày tết dân tộc bởi những nén tâm nhang của các thành viên Liên Hoa.
Trung tâm Giáo dục CSSH Cộng đồng Liên Hoa với sự cộng hưởng của các thành viên nhiệt tâm, đang có mặt trên mọi nẻo đường gian nan thực hiện sứ mệnh cao quý của mình. Mùa xuân sắp đến, tầm nhìn của Liên Hoa đang vươn tới những vùng xa xôi hơn để đem hạnh phúc thật sự tới cộng đồng.
Nguyển Huy Cường
 

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm