logo
Cập nhật lúc: 9/27/2019 1:26:08 PM
Khi những “nhà nghiên cứu về nước” mới vừa…một tuổi..
Nếu bó sát khái niệm “nghiên cứu” là tìm cách hiểu biết nhiều hơn về một việc gì đó thì khi đứa trẻ một tuổi, nhu cầu này đã xuất hiện. Nó đặc biệt thích thú hình ảnh của …chính nó được phản chiếu và các ông bố, bà mẹ, người nuôi trẻ phải để tâm đặc biệt đến chuyện này..

Nhu cầu …”tự sướng” có rất sớm.
Nhà triết học Trần Đức Thảo chỉ ra rằng, khi chỉ vài tháng tuổi, khi đứa trẻ vui mừng hay sợ hãi chỉ vào một cái gì đó là tín hiệu đầu tiên chứng tỏ nó biết khẳng định mình, nhìn nhận những khác biệt của thế giới bên ngoài..


 
Đứa bé một tuổi, là trải qua thời biết chập chững đi những bước đầu tiên, rất thích đi tiếp, có khi vừa đi vừa té ngã, ngã rồi đứng dậy “tài” tiếp, và rất thích được người lớn vỗ tay là bước tiếp theo nói lên nhu cầu rất dễ thương này.
Khi các cháu biết soi gương thì một trang mới của nhận thức bừng lên, lý thú vô cùng nhận thấy đứa bé trong gương rất giống mình, rất hai…nhại lại mình. Có bé ghé vào tấm gương ở cánh tủ, thơm chính mình rất thích thú.
Có cháu ngồi lên tấm gương, thấy mình trong đó, tìm mọi cách kênh tấm gương lên để với tay xuống phía sau, tự tìm cái gì đó mà cháu nghĩ là một hình thể bằng thật.
Từ đó, cháu biết đánh thử …chính mình, thơm chùn chụt chính mình, cấu véo thử vào đâu đó của “người kia” để khám phá v.v…
 
Hiểm nguy rình rập.
Sở thích này rất vui khi chưa có gì xảy ra, nhưng đến khi trong khuôn viên có các nguồn nước như bể bơi, chậu giặt chứa nước, hồ cá nhỏ trong nhà thì tình hình lại khác.


 
Ở nông thôn vùng kinh tế còn nghèo khó đã xảy ra không ít những nhà có giếng khơi, thành giếng thấp nên các cháu, thậm chí ba bốn tuổi khi “khám phá” đã quá đà, rơi xuống giếng.
Ở đô thị hiện nay, không ít nhà khá giả đã có bể bơi cá nhân. Khi xây dựng, thường chủ quan cho rằng công trình này chỉ dùng cho người lớn nên không có rào cản, các cháu có thể lọt xuống khi soi gương thấy mình trong đó hay nhiều khi, chỉ là một cú trượt chân nhào xuống.
Ở Mỹ, có đạo luật điều chỉnh vấn đề này. Nếu gia chủ không xây dựng đủ tiêu chuẩn bảo vệ trẻ em sẽ bị phạt nặng ngay.
Đôi khi, những người chơi phong thủy hoặc thích cảnh giả thường tạo ra một hồ bơi nhỏ trong nhà, thả cá cảnh rất vui mắt.
Vui thì vui thật, mực nước có thể chỉ hơn hai mươi phân, với trẻ lên ba trở lên khỏi lo nhưng nếu em bé trên dưới một tuổi vô tình chuồi xuống …bắt cá là rủi ro có thể xảy ra.( em bé này có thể là con cháu mình, có thể là con một người thân đếm thăm mình) khi người lớn bận hàn huyên, chuyện trò thì các em đang mải mê…khám phá.
Chỉ từ những nhận thức coi nhẹ hiểm nguy từ đuối nước nên nhiều chuyện không vui đã xảy ra.
Vào thời kinh tế phát triển, nhiều gia đình có tiện nghi càng đủ đầy để phục vụ nhu cầu giải trí, rèn luyện của người lớn nhưng nếu nó manh nha ra nguy cơ gì đó đe dọa cuộc sống của con nhỏ, thì nên được lưu ý nhiều hơn để cuộc sống vui hơn.
Huy Cường
.
Bài đăng trên báo Giadinhonline.vn
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm