logo
Cập nhật lúc: 11/7/2019 6:07:14 AM
Khi Giám đốc VTV vẫy xe ôm chạy theo...tài xế.
Câu chuyện có thật trăm phần trăm của ông Lương Hoành, Nguyên giám đốc VTV 9 xử lý một sự cố nhỏ với vị tài xế của mình rất thú vị. Có tới bốn cách hành xử không sai. Nhưng chọn cách nào là cả một vấn đề lớn cần chia sẻ.Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chuyện nhỏ, ý nghĩa lớn.
Ông giám đốc bước ra khỏi nhiệm sở, mở cửa sau xe ô tô tính bước lên để đi dự một cuộc họp gấp. Tình cờ, ông nghĩ ra mình vừa bỏ quên một thứ và phải quay lại văn phòng lấy, thế là ông đóng cửa xe, quay lại.
Cậu lái xe thấy cửa mở ra, cửa đóng vào rồi, yên tâm cài số, xe chạy.

Khi trở ra thấy xe chạy mất rồi, ông giám đốc hơi phân vân…chỉ còn nửa giờ nữa cuộc họp bắt đầu.
Một chuyên gia tư vấn bạn ông, biết chuyện này, lấy ngay câu chuyện này làm một mẫu bài tập để triển khai trong những trao đổi với học viên các lớp mà ông thỉnh giảng.
Những vấn đề nêu lên, không chỉ giải quyết chuyến xe (đã rồi) mà nó được xem như những khuôn hình tốt để giải quyết những vấn đề lớn hơn.
 
Trong bốn cách, tôi chọn cách thứ năm.
Có bốn cách được nêu ra và thảo luận:
-Vẫy xe taxi đuổi theo.
-Gọi điện thoại cho tài xế quay lại đón.
-Gọi một người bạn chi viện đánh xe đến để đón đi.
-Bỏ cuộc họp để cảnh cáo tài xế, tiến tới đuổi việc khi thấy cần thiết.
Nhưng ông giám đốc không lựa chọn cách nào trong bốn cách này mà ông chọn cách khác.
Ông vẫy xe ôm đuổi theo xe. Lên xe ông nói chuyện thân mật với tài xế, hỏi chuyện về đám cưới cậu trưởng phòng hôm trước mà ông không đi dự được. Thái độ ông ôn hòa, vui vẻ. Cậu lái xe lúc đầu ấp úng nhưng rồi bình tâm chạy xe.
Khi PV giadinhonline.vn hỏi: Cách xử sự của ông, có vẻ “nuông chiều” tài xế, sẽ khiến cho cậu ta lờn, thiếu nghiêm túc trong phận sự và khó nhận biết lỗi lầm, lần sau có thể tái phạm.
Ông giám đốc có cách nghĩ khác.
 
Xem xét “lỗi” người khác như thế nào?
Ông cho rằng, người tài xế đã cầm lái nhiều năm khá tốt, hiện tượng hôm nay là cá biệt.
Trục trặc xảy ra khi anh ưu tiên quan sát phía trước, hơi sao lãng phía sau.
Hành vi mở, đóng cửa khá mạnh của ông phía sau gây cảm giác chủ quan cho tài xế  là sếp đã lên xe.
Thói quen lên xe là im lặng, tranh thủ đọc tin tức của ông lâu nay tạo tâm lý an tâm cho tài xế, anh ta ít thắc mắc khi không thấy động tĩnh phía sau.
Cho nên, lỗi này thực sự không lớn.
Nếu làm bốn cách trên là không thỏa đáng.
Anh tài xế có thể quay lại nhưng ở nội ô, vào giờ cao điểm rất dễ tắc xe. Đường quay lại dài hơn đường đi bởi lộ trình quy định phải đi vòng, thời gian sẽ dài hơn, chưa kể khi có sự cố tắc nghẽn.
Các cung cách khác đều mang tính tình thế, thụ động, có thể tốt, có thể xấu.
Khi lên xe, ông tạo không khí thân mật, ôn hòa cũng là vấn đề mang tính…kỹ thuật. Làm như vậy, anh lái xe an tâm, bình tĩnh , thăng bằng ngay sau sự cố. Khi lái xe bất ổn về tâm lý, nhiều hiểm nguy có thể xảy ra.
Như vậy, cách giải quyết của ông giám đốc không phải là tốt nhất nhưng nó là giải pháp hợp lý nhất.
Có người hỏi ông giám đốc: Bởi đâu mà ông có cách làm chín mùi, điềm đạm và phải phép như vậy.
Ông trả lời: Thông thường, mỗi sự việc xảy ra không như ý, ta thường có một phút mất bình tĩnh, để cảm tính bùng lên điều khiển những hành vi nên nhiều sai lầm diễn ra trong không gian đó.
Tôi có thói quen cho sự thể lắng lại, “quay chậm” lại một chút. Những phút chậm lại ấy, ta dễ soi rọi được sự thể rõ hơn. Tôi có vài năm sống cùng cậu tài xế nên không vì lẽ gì mà chỉ một phút bất ý, làm ầm lên rồi mọi việc rối tung lên.
Có những người bạn tôi, cũng làm chức trách một công ty, mỗi năm thay thư ký, tài xế vài lần nhưng xem ra vẫn không ổn, cũng chính vì tư duy gấp gáp, nóng vội mà ra cả…
Huy Cường
.

Bài đăng trên báo giadinhonline.vn
 
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm