logo
Cập nhật lúc: 8/22/2013 5:27:19 PM
DỰ ÁN CNN
Ý nghĩa dự án.
Có thể nói, khoảng 10 năm trở lại đây xuất hiện một loạt “chỉ số tăng trưởng ” ngoài mong muốn của xã hội. Trong những chỉ số đó có cái tăng với tốc độ phi mã, năm trước bằng nửa năm sau, năm sau nữa bằng hàng chục lần năm trước.

 
( Nguyễn Huy Cường: Chủ nhiệm chương trình )

Đó là các chỉ số về li hôn, về phạm pháp tuổi vị thành niên, về bạo hành gia đình, về số vụ tảo hôn, về số vụ phóng hỏa đốt người thân v.v..
 
Điều đó, ngoài những ý nghĩa thông thường, nó nói lên hai vấn đề cực kỳ lớn:
 
Một là: Chúng ta hầu như không có sự chuẩn bị tốt cho một vận động nhanh hơn, rộng hơn, đa diện hơn của thời công nghiệp hóa hôm nay.

Hai là “nó” chưa ngừng nghỉ, nó còn phát triển, không thể nói khác.

Chính vì lẽ đó, chúng ta buộc phải chấp nhận những hệ quả nói trên hoặc đón nhận nó trong tâm lý hẫng hụt, ngạc nhiên hoặc ít nhiều tiêu cực.
 
Nhà văn Văn Chinh đã có một hình ảnh: Nếu không đập chết một con ruồi hôm nay, vài tháng sau sẽ phải vất vả tìm diệt hoặc chịu đựng sự phiền phức đến từ vài trăm con ruồi được nó sinh ra.
 
Cách nghĩ của nhà văn rất tích cực nhưng nhìn vào tốc độ của cuộc sống hôm nay, thì khái niệm ấy đã …lạc hậu.
 
Con ruồi mẹ cần vài tháng để cho ra đời đàn ruồi con nhưng trong thế giới ngày nay, một vấn nạn hôm nay vừa manh nha, vừa lóe lên như một hiện tượng thì ngay ngày mai, có thể đã phổ cập và đang tác quái ghê gớm lên đời sống xã hội này.
 
Nhìn vào quy mô của nền Giáo dục nước nhà thì thấy, cơ chế còn nặng nề, lộ trình chưa thông thoáng, công nghệ chưa hoàn hảo nên chưa thể trông mong trong một tương lai gần để hệ thống này góp phần vào việc đẩy lùi những vấn nạn xã hội một cách căn bản.
 
Cũng chưa thể đặt lòng tin vào những bài bản, những quy trình nào đó hợp lý hơn để tạo cho mọi công dân, nhất là lớp công dân trẻ một lượng “kháng nguyên” đủ để chống lại những xâm hại của môi trường, gây tác hại cho sự trưởng thành của mỗi con người.
 
Từ mặt bằng yếu kém đó, hầu như chúng ta chỉ còn mỗi một việc là thụ động đón nhận những vận động xô bồ, ồn ã của đời sống rồi …bó tay hoặc nhờ pháp luật can thiệp vào một vài nét khi đủ điều kiện.
 
 
 
Những nỗi niềm đau đáu này được Tác giả Nguyễn Huy Cường và những cộng sự thân ái, đoàn kết và trách nhiệm chia sẻ và tiến tới việc thành lập một cơ chế hoạt động nhằm ba mục đích.
 
Thứ nhất là đánh động toàn xã hội về vấn đề này.

Thực ra, trước khi nhóm thực hiện nêu và thực thi Dự án này thì báo chí, truyền thông, pháp luật đã “Đánh động” rồi, đánh động liên tục rồi nhưng đó là cách nêu vấn đề theo kiểu thời sự, chức phận. Cách nêu cũng có giới hạn bởi các quy phạm nghề nghiệp, trách nhiệm của mỗi người, mỗi ngành khi đưa tin, khi “đánh động”.
 
Với dự án Tư vấn trưởng thành này, sự đánh động sẽ được mô tả, phân tích, hóa giải một cách hệ thống, sáng tạo và hiệu quả. Mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh, mỗi cấp độ thể hiện đều là người thực việc thực, đều có giá trị thông tin cao, đều có sắc màu điển hình để giúp mọi người liên tưởng, rút đúc tốt, tự so sánh, tự cảnh báo và nếu vận dụng tốt, có thể tự hóa giải tốt .

Cốt lõi của sự đánh động này là nhằm trang bị bằng được cho toàn xã hội một điều hiển nhiên rằng: Thời đại chúng ta đang tiến những bước lớn về khoa học, công nghệ nhưng đang thực hiện những bước lùi khủng khiếp về đạo đức, nhân cách. Chúng ta phải thấy, phải đối mặt, phải từng bước hóa giải nó chứ không “lẩn lượn” qua nó, không coi nó như một kiểu “tuy nhiên” sau mỗi bản báo cáo thành tích. Chúng ta phải nhận thấy sự tai hại chừng nào khi ta không chủ động đối mặt với nó như hiện nay.
 
Thứ hai là những công trình chuyên biệt, khai triển rất sâu sắc những vấn đề, làm nổi bật lên tính triết trung, khoa học của nó, làm hiển hiện những quy luật sinh ra nó và khả năng hóa giải nó một cách có lí, có tình nhất, khả thi nhất . Phần này nhằm đạt được sự đồng thuận cao của toàn xã hội, đi đến sự “thỏa thuận ngầm” cùng nhau chung tay giải quyết vấn đề ở một hạn mức cho phép.
 
Cuối cùng là mảng hiện thực hóa ý tưởng này. Website tuvantruongthanh.com , ban chủ nhiệm Chương trình CNN sẽ là một “sàn tập” cho một bộ phận lớn những gia đình đang mấp mé bên bờ những bi kịch. Đây cũng là một ngôi trường đời nho nhỏ nhưng thiết thực, nhiều ý nghĩa.

Tại đây, các chuyên gia sẽ xắn tay cùng các phụ huynh “Giải bài mẫu” cho nhiều điển hình. Những “bài mẫu” này không chỉ giới hạn ở việc tư vấn, giải thích, giải quyết những vấn đề của lứa tuổi thanh thiếu niên mà đôi khi, nó nhằm hóa giải tận gốc dễ vấn đề ngay ở nhận thức của những bậc làm cha anh khi họ còn đó những bất cập trong tư duy, hành xử của họ. Website này sẽ là địa chỉ tin cậy để những người “có vấn đề” tìm đến rãi bày, tâm sự, tìm nguồn động viên hoặc những cung cách giải quyết sáng tạo, nhẹ nhàng, căn bản vấn đề đang xảy ra.
 
Một ngày không xa, khi rất nhiều những khuôn mẫu, những câu chuyện riêng của người này, người kia ( khi họ cho phép) đăng lên website, nhiều người sẽ dễ “soi” mình, soi vụ việc của mình vào đó, tìm ra những điểm tương đồng, những bài bản hợp lý để tự hóa giải những mâu thuẫn nhiều khi cực kỳ rối rắm của mình. Đó cũng là tâm nguyện của nhóm thực hiện chương trình của chúng tôi.
 
Những bước thực hiện.

Dự án này, thực ra có tên gọi đầy đủ là: Dự án nghiên cứu, cung cấp những giải pháp hỗ trợ trưởng thành cho những đối tượng thích hợp.

Bởi đặc thù của công nghệ thông tin khi mặt bằng chính của dự án thể hiện trên trang thông tin điện tử cho nên rút gọn lại thành “Tư vấn trưởng thành” cho ngắn gọn, dễ gọi, dễ nhớ.
 
Trong dự cảm chủ quan của người sáng lập, sẽ có một cái tên viết tắt bằng tiếng Việt nhiều ý nghĩa được nêu là : CNN. “CNN” có nghĩa thuần Việt chứ không phải tiếng Anh. Nó là chữ viết tắt của cụm từ “cứu nhiều người” hay “cứu nhiều nhà”, là cách gọi gần sát với sứ mệnh của Dự án.
 
CNN sẽ thi triển bằng 03 bước lớn.

Thứ nhất là hoàn thành, xuất bản tập sách với khoảng ba chục câu chuyện theo tinh thần trên đây. Mỗi câu chuyện là một điển hình, mỗi điền hình là những bài học, mỗi bài học là những hậu quả nặng nề, mỗi hậu quả là những rút đúc thích hợp cho những người quan tâm. Tập sách này như một sự “trình làng” ý tưởng, năng lực, tâm nguyện của Nhóm chủ trương để giúp bạn đọc, dư luận, công luận nhìn nhận những giá trị, những ý nghĩa của nhiệm vụ nhóm tự đặt ra cho mình là “CNN” rất nặng nề và lí thú.
 
Cuốn sách này cũng là “kênh” thông tin trực tiếp mời gọi mọi người, mọi lực lượng quan tâm đến sự nghiệp của mình, chung tay với anh chị em chúng tôi vừa “đánh động” vừa đặt những nền tảng đầu tiên cho một công cuộc dựng xây mới: đó là, dù muộn, nhưng phải tính đến, phải từ từ xây dựng một nền tảng nhân cách Việt mới, một tâm thái mới, một hệ thống kỹ năng mới thích hợp hơn với đời sống hôm nay và mai sau.
 
Thứ hai là xây dựng Website http://www.tuvantruongthanh.com .Đây là mặt bằng chính của Dự án. Nó sẽ là nơi thể hiện tất cả tâm nguyện, năng lực, phương pháp, thông tin về sự nghiệp này. Nó cũng lá nơi cung cấp những giải pháp cho từng gia đình, từng cá nhân với từng trường hợp cụ thể khi họ “có vấn đề” cần trợ giúp.
 
Cuối cùng là, về lâu dài, Ban chủ nhiệm Dự án CNN mong muốn, bằng tất cả nỗ lực của mình, sẽ được xã hội ghi nhận, sẽ được đánh giá đúng mức và khi xã hội đã có sự đồng thuận cao. Dự án này sẽ là cốt lõi để tham khảo, để xây dựng một tầm nhìn, một chiến lược về con người phù hợp với thời kỳ mới ở những cấp độ thực hiện cao hơn.
 
Khi ấy, từ Website này, có thể chúng ta sẽ gặp nhau trên một mặt bằng truyền thông, giáo dục mới, đàng hoàng hơn, chính quy hơn và hữu hiệu hơn, như một chương trình xã hội chính thống.
 
Dự án CNN đang tiến những bước đầu đầy hứng khởi nhưng cũng đầy cam go, thử thách và nhiều khó khăn.
 
Ban chủ nhiệm thành tâm kêu gọi sự chung tay xây dựng bằng nhiều cách, nhiều nguồn của các vị quan tâm đến sự nghiệp này. Chúng tôi sẽ rất vui mừng khi tiếp nhận sự hợp tác , chung sức của các Nhà hoạt động xã hội, các Luật sư, Nhà giáo, Nhà báo, các chuyên gia những ngành khoa học liên quan để tăng cường sức mạnh của đội ngũ này, hy vọng đạt được những kết quả công tác tốt đẹp nhất.
 
Ban chủ nhiệm CNN
 
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm