logo
Cập nhật lúc: 6/24/2013 8:35:03 AM
DẤU NHẤN HAI MƯƠI NGÀN.
 Sau một tháng vận hành, website http://tuvantruongthanh.com của Câu lạc bộ Tư vấn trưởng thành hân hạnh đón lượt khách truy cập thứ 20.000.


Trong một tháng qua, BBT trang đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu về nội dung, hình thức , ngôn ngữ v.v..
Có Quý bạn còn đề cập việc “nâng cấp” thành một tờ báo…Tuy nhiên, Chúng tôi cũng phải chân thành cảm ơn và nói rõ ý mình rằng chúng tôi sẽ cố gắng làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và tiếp thu những thiện ý, những phản biện của bạn đọc.
 
Có bạn thắc mắc: Hầu như đây là website riêng của Nguyễn Huy Cường thì xin thưa lại rằng: Nhóm thực hiện của chúng tôi gồm các Luật sư, Nhà giáo, nhà báo, chuyên viên về Sinh trắc học v.v.. nhưng các anh chị chuyên về thực hành, giúp sức cho xã hội theo tiêu chí chúng tôi thể hiện tại bài DỰ ÁN CNN và tâm sự qua bài CÓ CON TỘI SỐNG-KHÔNG CON TỘI CHẾT .
Những kết quả, những bước đi là đáng hài lòng và hứa hẹn phát triển.
 
Một phần nội dung này sẽ được thể hiện trên sóng một kênh truyền hình nay mai mang tựa đề ĐƯỜNG ĐẾN AN NHIÊN.
 
Để “giữ lửa” cho sự nghiệp này, tôi được phân công làm công tác Truyền thông . Những bài đưa lên đây do tôi chấp bút nhưng nó là thành quả của những chuyên gia khác trong nhóm thực hiện.
 
Các bạn thân mến.
 
Còn những nội dung khác rất cụ thể, sinh động và bổ ích cho những lĩnh vực này nhưng chúng tôi phải đạt được thỏa thuận với những Khách hàng của mình, rồi sẽ trình bạn đọc trong một ngày gần đây.
 
Hôm nay, kỷ niệm một tháng vận hành Website tuvantruongthanh.com xin gửi vài bài viết, phản biện của bạn đọc trong 88 Email gửi đến BBT. Đặc biệt, có Nhà báo gửi cho tuvantruongthanh.com một bài viết nghiêm túc, chất lượng về một vấn đề đương đại, chúng tôi sẽ đăng tải sau đây.
 
 
Cảm ơn Quý bạn. Chúng ta cùng siết chặt tay nhau trên con đường xây dựng nhân tố thứ ba cho một xã hội phát triển sau khi đã có “tiên thời, địa lợi”.
 
Đó là cái đích cao quý: Nhân hòa.
 
Website tuvantruongthanh.com, CLB Tư vấn trưởng thành  làm tất cả vì mục tiêu đó.
 
Dưới đây là trao đổi của bạn đọc Đào Viết Phúc ( daovietphuc@gmail.com)  ở Gò Vấp TP HCM.
 
 
Từ bài viết BỆNH NAN Y.
 
Mấy bữa nay tôi mới dứt ra khỏi công việc để đọc bài viết của anh Huy Cường
Tôi đã dừng lại trước đoạn "phá án" trong loạt bài BỆNH NAN Y và tổng hợp tất cả các thông tin mình thu thập được, nhìn dưới góc độ PPLST để phán đoán xem thực chất của sự việc này là gì, và những suy đoán của tôi có giống với kết luận của anh Cường hay không. Và đây là góc nhìn của tôi:
 
Đứng theo quan điểm hệ thống, tôi xét sự việc bồ bịch, ghen tuông trên là một bài toán. Ở đó, tôi đặt ra mục đích cần đạt là tìm hiểu xem có hay không việc bồ bịch, và nếu có thì nên xử lý thế nào để bài toán được giải quyết một cách tối ưu (hệ thay đổi ở mức thấp nhất).
Trong hệ bài toán này, chúng ta có các yếu tố: anh chồng, chị vợ, (các) cô chủ cửa hàng làm đẹp, spa (sau đây gọi tắt là cô chủ spa)
 
Các mối liên kết về thông tin: chiếc đĩa quảng cáo, một kế hoạch làm ăn, một khoản tiền không nhỏ nằm ở ngân hàng, một số nhân viên là học viên chuẩn bị tốt nghiệp. Trong đó, các học viên là liên kết thông tin yếu nên tôi bỏ qua.
 
Bắt đầu đi vào phân tích:
 
Anh chồng: là hiệu trưởng trường dạy nghề, tài năng, quan hệ rộng.
 
Cô vợ: là một bác sỹ cẩn trọng trong nghề nghiệp, tin tưởng chồng tuyệt đối (cho tới trước khi xem cái đĩa quảng cáo)
 
Cô chủ spa: không xinh, có tay nghề điêu luyện (chuyên môn tốt), có đầu óc kinh doanh.
 
Tôi muốn phân tích cô vợ trước: Cô là một người hết mực yêu thương chồng con, dành sự tin tưởng tuyệt đối với chồng. Nhưng xét cho cùng, cô cũng chỉ là một người phụ nữ. Mà đã là con người thì phải biết ghen. Đối với một người đã hoàn toàn đặt niềm tin về người mình yêu thương, thì khi xảy ra những dấu hiệu của sự không chung thuỷ, thì cái sự ghen lại khủng khiếp và tăng lên bội phần. Mà các cụ dạy rằng, khi ghen người ta sẽ mất hết lý trí, không phân biệt đúng sai. Do đó, không thể lấy thông tin từ phía người vợ là thông tin khách quan.
 
Ông chồng: là một hiệu trưởng tài năng, tất nhiên, ông sẽ phải có mối quan hệ rộng, có những học sinh giỏi, xuất sắc do ông đào tạo ra để cung ứng nhân lực cho thị trường. Vậy, sẽ rất phí phạm nếu ông không biết tận dụng những lợi thế đó để làm giàu.
Cô chủ spa: Tay nghề giỏi: rất có thể đây là một trong những học trò của ông chồng. có đầu óc kinh doanh: rất có thể có những dự án tốt mà ông chồng quan tâm.
 
Mối liên kết thông tin - Cái đĩa: đó là một cái đĩa quảng cáo. Ghi nhận các sự kiện để làm bật nên tính tiềm năng của thị trường, nhằm thu hút đầu tư. Trong các sự kiện đó, ông chồng xuất hiện một vài lần, với các cử chỉ thân mật (theo lời nói của cô vợ) với các cô gái khác. Nhưng, như tôi đã nói ở trên, nếu ông chồng là một người giao thiệp rộng, thì việc có những cử chỉ thân mật là hết sức bình thường. Hơn nữa, cử chỉ đó trong mắt người đang ghen sẽ khác hoàn toàn với một người bình thường. Do đó, cái đĩa không thể nói lên rằng có chuyện bồ bịch.
 
Mối liên kết thông tin - khoản tiền gửi ngân hàng: Khoản tiền này là do ông chồng nói với cô chủ spa, mà chúng ta cũng không biết nó có thật hay không. Thông thường, người ta có nhiều cách để từ chối khi đụng chạm vấn đề tiền nong và viện lý do tiền đang kẹt ở chỗ này, chỗ kia là một trong những cách đó. Nên thông tin ông chồng có một khoản tiền gửi ngân hàng cũng chưa chắc là thông tin chính xác.
 
Kế hoạch làm ăn: đó là kế hoạch có thật, đang được kêu gọi đầu tư, đang được bàn luận và phân công công việc. Những người tham gia kế hoạch này đều là những người có chuyên môn tốt, có đầu óc kinh doanh.
 
Ngoài ra, còn một chi tiết khác là khi đến bàn việc làm ăn, ông chồng tỏ vẻ hết sức vội vã, khẩn trương, nói ngắn gọn và đi ngay. Điều này không phù hợp nếu hai người đang cặp bồ với nhau.
 
Kết luận: Mối quan hệ giữa ông chồng và cô chủ spa là quan hệ làm ăn thông thường. Do bà vợ ghen tuông mù quáng mà làm quá lên.
 
Những phân tích, kế hoạch của anh Tường sau đó đã làm sáng tỏ nhận định của tôi.
 
Chúng ta rút ra được bài học gì về câu chuyện này?
 
- Thứ nhất, khi tiếp thu thông tin, cần phải đánh giá, chọn lựa thông tin một cách cẩn trọng, rút ra được những thông tin hữu ích cho việc ra quyết định. Cần loại bỏ tính chủ quan trong việc tiếp thu và đánh giá thông tin. Viết đến đây, tôi lại nhớ đến một câu nói của một người thầy của tôi: Hai nhược điểm lớn nhất của tư duy là Chủ QuanNgoan Cố.
 
- Thứ hai, tính thông suốt của hệ thống là một điều vô cùng quan trọng để một hệ có thể làm việc hiệu quả. Khi thông tin không thông suốt, tất yếu sẽ có những trục trặc không đáng nảy sinh. Trong đời sống gia đình, việc thông suốt thông tin là vô cùng quan trọng để đảm bảo một gia đình bền vững. Việc công khai minh bạch các mối quan hệ, tình hình tài chính sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn, chia sẻ trách nhiệm và tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. Việc thông suốt thông tin cũng giúp cha mẹ hiểu con cái và con cái yêu quý cha mẹ, làm cho cha mẹ thực sự là người bạn của con, xoá nhoà khoảng cách giữa hai thế hệ.
 
Ấy vậy mà tôi vẫn bị lừa.
 
Anh Cường đã khéo léo đưa ra một cái kết bất ngờ làm thay đổi hoàn toàn cục diện, làm tôi cũng phải chưng hửng. Khi đọc đến phần kết của kỳ 3, tôi mới biết là mình bị lừa. Sự việc tưởng như chẳng có gì kia lại hoàn toàn trở thành một việc vô cùng nghiêm trọng.
 
Suy cho cùng thì cũng lại do thiếu thông tin.
 
Nếu anh Cường cung cấp thêm thông tin, rằng cô chủ spa thứ hai về Bắc nghỉ sinh đẻ là người chưa có chồng, thì kết luận của tôi đã khác. Mặc dù điều này có thể suy đoán được, vì nếu có chồng thì hai vợ chồng đã thu xếp sinh ở Sài Gòn chứ sao phải về quê. Nhưng suy luận như vậy cũng lại là chủ quan vì mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh nhất định.
 
Tóm lại, đây lại là một bài viết hay, cuốn hút nữa của anh Cường. Qua nó, tôi lại một lần nữa được trải nghiệm được vận dụng suy nghĩ để thoát khỏi tính ỳ của mình.
 
Mong nhận được nhiều bài viết tiếp theo của anh.
 
Viết thêm: anh Cường cho em hỏi là với bài viết "Bàn về chữ hiểu" của anh thì thời hạn nộp phản hồi là bao giờ? Đây là bài viết rất hay và khó nên em cần phải có thời gian "vận công" để giải quyết. Nên đề nghị anh cho cái hạn dài dài trước khi công bố thông tin cuối cùng, để em có dịp thực hành suy nghĩ.
 
em Phúc.
Đào Viết Phúc ( TP HCM)
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm