logo
Cập nhật lúc: 6/20/2013 8:37:30 AM
Có nên “chế” lời Quốc ca ?
  Lời giới thiệu

BBT website tuvantruongthanh.com rất xúc động nhận được bài vở của một số nhà báo gửi website. Cảm ơn sự tin cậy và tình cảm của các Nhà báo. Nhân kỷ niệm ngày website đón lượt khách thứ 20.000 chúng tôi xin giới thiệu trên chuyên mục “Báo chí” bài báo của nhà báo Ngọc Dũng viết về một vấn đề thời sự. Wesite tuvantruongthanh.com rất hân hạnh đón nhận những bài viết của các chuyên gia, các nhà báo về những vấn đề xung quanh sự nghiệp phấn đấu cho một xã hội NH N HÒA .

 Dưới đây là nguyên văn bài viết của Nhà báo Ngọc Dũng.
 
 
(Nhà báo Ngọc Dũng trong cùng, bên phải)
 
 
Có nên “chế” lời Quốc ca.
 
Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội, một vị đại biểu Quốc hội khi bàn về Hiến pháp đã đề xuất nên sửa lại lời Quốc ca “cho phù hợp với thời kỳ phát triển mới của đất nước”.  Lời đề xuất vô tiền khoáng hậu này ngay lập tức đã gây ra một đợt tranh luận sôi nổi, đôi khi gay gắt, trong dân chúng cũng như trên các phương tiện truyền thông quốc gia.
Tại sao chỉ một đề xuất tưởng như bình thường theo nhiệm vụ của vị đại biểu dân cử này lại gây ra cơn bão công luận mạnh mẽ đến thế? Phải chăng nó đã vô tình chạm vào một vấn đề nhạy cảm nào đó của đông đảo người dân, hay nói rộng ra là của cả dân tộc? Vậy vấn đề nhạy cảm đó là gì và tại sao Quốc ca lại gắn liền với hồn cốt của cả một dân tộc đến nỗi dường như khó mà thay đổi dù chỉ vài nốt nhạc hoặc ca từ của nó cho dù lịch sử đã biết bao đổi thay? Dưới góc độ cảm nhận quốc ca bằng tâm thức văn hóa, dân tộc, lịch sử, …, xin có vài ý nhỏ nhằm góp thêm một tiếng nói trong cuộc tranh luận đa chiều này.
 
Thời khắc để sáng tạo nên một tác phẩm để đời chính là lúc thực tại đã hội đủ những điều kiện chín muồi để ý tưởng của người nghệ sĩ thăng hoa mạnh mẽ nhất. Dường như lịch sử của cả một dân tộc hào hùng và bi tráng đã đi qua trái tim giàu xúc cảm nghệ sĩ của Văn Cao trong thời khắc lịch sử, thần thánh ấy để ông sáng tạo nên đứa con tinh thần là tác phẩm Tiến quân ca. Và thời khắc thiêng liêng, lịch sử, thần thánh ấy chỉ lóe lên ngắn ngủi và vĩnh viễn không bao giờ lặp lại trong cuộc đời sáng tạo của bất cứ người nghệ sĩ nào. Tất nhiên khi viết kiệt tác này, Văn Cao chẳng bao giờ nghĩ nó sẽ là quốc ca nhưng tự tầm vóc của tác phẩm mang tính biểu tượng của một giai đoạn lịch sử của dân tộc ta gắn liền với những giá trị thời đại trong hoàn cảnh lúc bấy giờ thì việc Tiến quân ca có số phận vinh quang cũng là điều có thể hiểu được.  
 
Quốc ca đã gắn bó với nhân dân ta trong gần 70 năm lịch sử thăng trầm đất nước. Quốc ca vang lên trong những thời điểm thiêng liêng và thử hỏi ai không cảm thấy rạo rực, tự hào mỗi khi hát quốc ca? Quốc ca đã thấm đẫm trong tâm hồn mỗi người dân Việt bao nhiêu năm nay, là hồn cốt, là khí phách, hồn thiêng sông núi và trở thành di sản văn hóa  của dân tộc. Với hết thảy chúng ta, Quốc ca vừa linh thiêng lại vừa gần gụi như máu thịt của mình, và phải chăng đây chính là điểm nhạy cảm dân tộc mà vị đại biểu dân cử kia đã không cảm nhận được khi đề xuất sửa ca từ Quốc ca. 
  
Quốc ca của bất cứ quốc gia nào đều có tính lịch sử sâu đậm và một khi nó vang lên, người ta chỉ thấy niềm vinh dự, tự hào chảy trong huyết quản chứ chẳng bao giờ để ý là ca từ của nó là bạo lực hay hiền hòa.
Xin dẫn chứng ca từ phần điệp khúc của bài La Marseillais, Quốc ca Pháp:  Tiến lên! Tiến lên. Hãy để cho dòng máu nhơ bẩn (của kẻ thù) tưới đẫm những luống cày của chúng ta!  Hay ca từ trong bài Quốc tế ca: Chế độ xưa ta phải phá sạch tan tành. Quyết phen này sống chết mà thôi… Vậy mà bao nhiêu năm qua có ai đặt vấn đề sửa những ca cừ “sắt máu” ấy cho phù hợp với thời kỳ mới đâu?
Nếu có sửa lại ca từ Quốc ca thì ngoài tác giả của nó chẳng ai được quyền này. Tuy nhiên nếu vạn bất đắc dĩ phải rước cụ Văn Cao từ thiên cổ về thì chắc lúc ấy cụ cũng lắc đầu không thể sửa được vì lịch sử đã qua bao nhiêu năm rồi. Nếu chúng ta sửa dù chỉ một ca từ trong Quốc ca thì không những vi phạm luật bản quyền với cụ Văn Cao mà còn phạm tội là “chế” lời Quốc ca nữa đấy.
 
Tất nhiên nếu duy ý chí, Cơ quan lập pháp nước ta vẫn có thể sửa ca từ Quốc ca để “phù hợp với tình hình mới”. Và như vậy e rằng bài học thay đổi Quốc ca từ đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước sẽ lại hiển hiện trở về.
 
Ngọc Dũng
Ý kiến bạn đọc
Các ông bà nghị hết việc làm rồi hay sao ? (6/20/2013 12:25:12 PM)
Chị Hồng (doanh nhân Hà Nội)-nganvae@gamail.com
Đất nước còn bao nhiêu vấn đề kinh tế xã hội bức xúc sao không giải quyết mà lại đề xuất vấn đề trời ơi này. Bực mình quá đi. tuvantruongthanh được đấy. Cố lên !
Hai mươi năm trước đã thay đổi quốc ca mà có được đâu (6/20/2013 11:58:42 AM)
Quốc Thanh (Hà Nội)-honglam345@hotmail.com
Tôi vẫn đọc Tuvantruongthanh và những bài viết trên website đã tư vấn bổ ích cho nhiều người đọc về gia đình và xã hội. Tôi thấy Đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai đặt vấn đề sửa quốc ca thiệt là hết biết. Quốc ca nước ta ra đời trong chiến tranh. Mà chiến tranh thì súng đạn, bắn giết chứ có phải hôn hít đâu? Bài báo này phang được đấy. Hay và độc
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm