logo
Cập nhật lúc: 12/25/2013 6:01:26 AM
BỆNH NAN Y ( Kỳ 3)
 Ngày hôm sau, Một cô em khác được nhà tư vấn bố trí vào vai Kiều nữ - Doanh nhân trẻ rất ngọt, họ tiếp tục đến vài tiệm làm đẹp khác có định hướng xung quanh quan hệ với Thầy giáo Khánh nhưng lần này, cô “đi” theo kịch bản tìm đối tác.

 
Ba tiệm và hơn thế nữa.
Với một cô chủ đậm tuổi, tinh tướng khá bề thế, Cô Nhàn, người của nhà tư vấn nói: Hiện em xin được giấy phép lọt vào hẳn một khu Apartment ở quận nhất. Khu này giá mặt bằng rất đắt nên tự thân nó chọn lựa người thuê, nguyên một dạng VIP.
 
Cô nói rằng về tay nghề, cô dư sức đảm đương nhưng về vốn và kinh nghiệm quản lý thì cô không có. Với những Spa này, không thể trang bị giống như nơi dành cho người Việt mà phải có cả phòng nghỉ, phòng giải trí cho khách khi họ chờ hoặc mới làm xong chưa muốn về. Tại đây, cần cả những cỗ máy masages hiện đại, trị giá cả trăm triệu một chiếc.
 
Cô chủ kia lắng nghe rất tập trung rồi nói; Nếu được như vậy, chờ cô ta chừng ba tháng, sẽ có sự hợp tác.
 
Khi cô Nhàn tỏ ra nôn nóng thì cô chủ kia phân vân: có một chỗ kia họ sẵn sàng đầu tư nhưng họ “cắt” lãi đau lắm, gần như chia đôi chia ba, gần như mình đi làm thuê cho họ.
 
Cô Nhàn vồ vập: “ Vậy cũng được. Bước đầu mình chớp thời cơ dựng nghiệp khai nghề cái đã, từ từ khi có vốn thì mình hạn chế việc vay nợ lại sau”….
 
Cô chủ lắng nghe, hơi lắc đầu nhưng vẫn phân vân, lưỡng lự.
 
Lát sau, cô bốc máy gọi cho “Thầy Khánh”.
 
Cuộc đối thoại lần này khá căng. Cô chủ nói rằng có cô em mới lập nghiệp, thầy “ra ơn” lấy tỉ lệ ăn chia nhè nhẹ làm phước thì “Thầy Khánh” tỏ ra không mặn mà, hẹn sẽ xem xét sau.
Sau cùng, cô chủ khuyên cô khách cứ bình tĩnh để cô tìm giúp đối tác khác chứ tay ông  thầy này khó chơi lắm, chặt chẽ lắm.
Tối hôm sau, Nhà tư vấn chính thức vào cuộc.
Anh kéo thầy Khánh đi dự một trận nhậu cực vui ở chỗ đón người bạn vừa từ Đức hồi hương.
 
Sau bữa tiệc, khi chỉ có hai người ngồi uống café nhà tư vấn hé mở rằng ông bạn Việt kiều kia mới về, vốn liếng khá dày nhưng đang loay hoay tìm hướng đầu tư, thấy khó.
 
Bên địa ốc thì đang “chết”. Bên đánh bắt thủy hải sản thì nhiều rủi ro…
 
Nghe đến đây, Thầy Khánh sáng mắt lên, anh hồ hởi trình bày “nghề” đầu tư cho các cơ sở làm đẹp của anh.
 
Phương án của anh rất căn cơ. Anh chọn lựa những học viên có tay nghề cao bởi học hành nghiêm túc, kết quả xuất sắc. Những cô có nhân cách tốt, ý chí tốt nhưng vốn liếng không có, ra trường phải đi làm thuê cho người ta. Đợi vài tháng, cho cô kia “thấm nhục” phận làm thuê lãnh lương còm, anh mới ra tay.
 
Anh cung ứng vốn và vài cô thợ là học viên giỏi chưa tốt nghiệp, đến vừa làm thuê không công, vừa thay anh giám sát lời lỗ của cơ sở kia.
 
Với cung cách ấy, hiện Khánh có một chuỗi tới …8 cửa hàng, tiệm Spa lớn nhỏ. Mỗi tháng anh thu về chừng năm chục  đến bảy tám chục triệu tiền lợi nhuận. Anh nói tiềm năng này còn nhiều. Anh mới làm ba năm, nay lưng vốn đã có đôi tỉ….
 
 
Bệnh nan y.
 
Người xưa nói: Tứ chứng nan y để nói về bốn căn bệnh dễ gây chết người, khó chưa của người mắc là lao phổi, gan, não tim gì gì đó.
 
Nhưng, có một căn bệnh rất nhiều người mắc, rất dễ gây khuynh gia bại sản, gây bấn bách, đổ vỡ gia đình thì ít người thấy.
 
Đó là bệnh chủ quan trong cách nhìn chồng, vợ hoặc trong việc tham gia quy quản gia đình.
 
Bác sỹ My chính là “bệnh nhân “ nặng ký của căn bệnh này.
 
Tôi hôm sau khi gặp Thầy Khánh, nhà tư vấn mời bác sỹ My sang, lên lầu và dự một cuộc họp với hai cô giúp việc trong đó có em gái của mình. Cuối buổi họp, cả nhà nghe đoạn ghi âm buổi nói chuyện giữa nhà tư vấn và anh Khánh, qua đó, không phải anh chỉ “bao” ba tiệm mà anh kiểm soát cùng lúc gần chục tiệm, trong đó, có một tiệm rất đàng hoàng, cực lớn, nổi tiếng mà chính bác sỹ My hay ghé để được chăm sóc.
 
Lẽ ra, nếu có một cái nhìn tinh tế, một sự quan tâm, chia sẻ với chồng tốt hơn, lẽ ra có một môi trường tình cảm tốt hơn thì có lẽ anh đã bộc lộ một phần những dự án làm ăn của mình.
 
Nhưng, qua hơn chục năm chung sống, anh Khánh thấy vợ mình thuộc loại an phận thủ thường, ưa thuyền nhỏ hồ nhỏ. Chị hài lòng với thu nhập dư ba chục triệu lương của hai vợ chồng, không muốn phiêu lưu, không thích đột phá.
 
Vài lần như vậy, khi làm việc này mà bàn bạc với vợ đều bất thành anh Khánh thôi không bàn nữa, lặng lẽ làm.
 
Ngày nay, anh đã chính thức thành tỉ phú chị cũng chưa biết.
 
Tính chủ quan của chị còn ở chỗ, thấy anh sống khá mẫu mực, tiền bạc, lương bổng tháng nào về đưa vợ đầy đặn ( thậm chí còn nhiều hơn thu nhập chính thức của anh ở trường) là chị yên tâm lớn.
 
Chưa hết.
 
Tính chủ quan, cộng với cú xốc khi phát hiện ra vụ việc, phát sinh ngay lập tức tính hồ đồ vốn không phải tính cách của chị.
 
Với những gì được thấy trong cuốn phim, trong thể hiện ấp úng của anh khi bị phát hiện thì chị chủ quan, kết án thẳng thừng sang khía cạnh trai gái.
 
Cơn ghen nổi lên.
 
Cơn ghen của người chưa từng ghen, chưa biết ghen càng dữ dội hơn.
 
Gia đình lâm vào bi kịch khủng khiếp.
 
Rất may, họ có nhà tư vấn bên cạnh, nhà tư vấn lại là bạn thân nên việc phăng ra cốt lõi của vụ việc không mấy khó khăn.
 
Bác sỹ My mau lấy lại thăng bằng và thầy Khánh cũng từ từ đi vào quỹ đạo gia đình, mọi việc yên ả như xưa.
 
 
Lời bàn của nhà tư vấn.
 
Câu chuyện trên đây là miếng xử lí của một cộng sự chương trình CNN chúng tôi.
 
Tên tuổi, địa chỉ của vụ việc có chỉnh trang đôi chút để hầu bạn đọc và giữ hòa bình cho nhà kia. Hy vọng câu chuyện này để lại chút gì đó cho mỗi người khi gặp phải chuyện tương tự.
 
Thưa các bạn.
 
Nhưng, câu chuyện trên chưa phải đã hết ở đó.
Cái kết cục như ta đã thấy chỉ là “chương một” của tấn bi kịch này.
 
Sau sự cố trên, mọi người tiến vào không gian hòa bình, yên ả và mọi chuyện dần lắng vào quên lãng.
 
Nhưng.
 
Như tựa đề loạt chuyện này là BỆNH NAN Y nên câu chuyện còn chút dư âm không ngọt ngào chút nào.
 
Anh Khánh, đã “hiện nguyên hình” là một nhà đầu tư rất kín đáo, khôn ngoan và hiệu quả.Mọi người tin như vậy.
 
Điều này đã giúp hàn gắn những đổ vỡ ghê gớm ở nhà anh như đã mô tả ở phần đầu chuyện.
 
Nhưng sự thể không chỉ có thế.
 
Vào lúc “Hội đồng anh ninh gia đình” anh Khánh họp ở bên nhà tư vấn thì ở miền bắc, một đứa con anh ra đời!.
 
Cô Lan Anh, người mà cô My tìm không được bởi mới về quê đẻ, chính là tình nhân của Thầy Khánh.
 
Nhưng, bởi mắc chứng BỆNH NAN Y , bệnh chủ quan nên khi thấy công chuyện làm ăn, sinh lợi của chồng được hóa giải  rất “dễ thương”. Sau khi thấy chồng “trở về với chính nghĩa” rất ngọt thì bác sỹ My rất chủ quan, coi mọi chuyện nhẹ như bấc. Bác sỹ My coi tất thảy những hoạt động của chồng, những kỳ vắng nhà, những tới lui của anh đâu đó đều là “đi làm ăn” cả. Sau khi anh công khai mọi chuyện và  chuyển một mớ tiền lớn cả tỉ bạc từ tài khoản bí mật xưa vào tài khoản của vợ thị cô My coi như vụ việc đã được giải tỏa và “bảo hành” tốt.
 
Nếu bây giờ có ai đó mách chị về việc thầy Khánh đi với cô này cô kia thì cô sẽ phì cười, phẩy tay và nói: cảm ơn, không có gì đâu chị!.
 
Bài học rút ra là: Khi ghen, ta rất dễ đánh mất lý trí. Khi đánh mất lí trí thì ta thường hành xử theo bản năng, theo bức xúc của bản thân mình vừa bùng phát bởi hoàn cảnh.
 
Do đó, ngay ở chương cuối, bởi không có lí trí dẫn đường nên cô My và nhiều bạn khác, không thể nhận ra rằng, bên cạnh những lợi lộc có được  trong hoàn cảnh này thì tiềm năng rủi ro cũng rất lớn.
 
Nơi này ranh giới “Thày trò”, “Nhà đầu tư-đối tác” và “Hồng nhan tri kỷ” rất dễ bị san lấp.
 
Phải chi, bác sỹ My nhớ kỹ bài học nghề thuốc xương khớp cha truyền xưa: Nhắm mắt lại vẫn xếp sắp đâu vào đấy cả bộ xương với vài trăm chi tiết, không sai sót và không thể sai sót.
 
Chỉ khi ấy, bệnh nhân mới được điều trị tốt.
 
Và chỉ khi ấy, người thầy thuốc mới thật sự an tâm.
 
Nguyễn Huy Cường.
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Những bài viết được quan tâm