logo
Trước khi đi vào phần gợi mở những giải pháp, xin xen vào một chương, để nói về nhóm đối tượng bên pháp lý gọi là "có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan" với vấn đề giáo dục, đó là nhóm phụ huynh học sinh (PHHS).
Khi kham vào đề tài này, cái khó lớn nhất của tôi là sợ sa đà vào việc đuổi theo các sự kiện tiêu cực, vì tảng “tiêu cực” trong giáo dục lớn lắm nên chỗ nào cũng có vấn đề trọng điểm. Phải hết sức bình tĩnh mới tìm ra được những “mạch sống”...
Trước khi đi vào phần chính, phần đề xuất những gợi mở về những nhóm giải pháp phục hưng nền giáo dục nước nhà, xin bắt đầu bằng phương pháp điểm những sự trì trệ của hiện trạng rồi từ đó, tìm cơ sở xoay chuyển phần nào tình hình hiện nay.
Có thể nói, trong 10 năm qua trên mặt bằng tổng thể của xã hội ta, nhìn đại thể thấy nhiều những chuyển biến đáng hài lòng. Có những địa hạt “nhạy cảm” hơn giáo dục nhiều cũng đã tịnh tiến từng bước từ trì trệ sang tích cực, từ những nét chưa phù hợp sang hướng tinh giản và hiệu...
Trong hơn 20 năm qua, không thể nói gì khác là sự đi xuống đáng kể của nền giáo dục nước nhà. Bên cạnh các hệ quả khác, nó để lại một hậu quả lãng phí cực kỳ lớn.
Mỗi ngày, các em phải “học”, nghĩa là buộc phải nghe, phải chép, phải nhớ, phải làm lại trong vở hết gần mười giờ đồng hồ, một khoảng thời gian làm việc thực sự cao hơn một vị chủ tịch cấp quận nhiều.
Ở các góc độ học thuật, chính sách đã có quá nhiều ý kiến. Trong loạt bài này tôi chỉ tập trung lột tả một khía cạnh “nhỏ” của giáo dục Việt Nam là những cái thừa.
Nêu vấn đề này trong phần đầu bài trao đổi này, chỉ là phần “demo” gọn ghẽ cho một vấn đề, một tồn tại “nhỏ” trong toàn bộ trọng lượng kinh khủng của một tảng nặng những bấn bách, trì trệ của ngành giáo dục ở Việt Nam hiện nay.
Bài phóng sự này “chụp ảnh” nhiều kiểu “ổ gà” trên đường quốc lộ 1. Những “ổ gà” gây cản trở huyết mạch quốc gia. Đến lúc cần phải nhìn nhận nghiêm túc để cơ thể kinh tế, văn hóa, quốc phòng khỏe mạnh, phát triển.
Ngay cả khi những con đường thênh thang do 90% xe cơ giới ngừng chạy, hàng trăm vụ tai nạn giao thông vẫn xảy ra. Vậy nhưng, các cơ quan chức năng vẫn dùng các biện pháp cấm, buộc chân phương tiện là chính để hạn chế tai nạn giao thông. Có vẻ như từ tư duy cứng này mà giao thông vẫn khó mà...

Tổng số: 33 bài viết - trang 3 trên 4
Những bài viết được quan tâm